Xuất phát từ nhu cầu thực tế nêu trên, Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình lắp đặt hệ thống tưới phun cho cây bưởi tại Hợp tác xã (HTX) Bưởi Thành Công, xã Kế Thành (Kế Sách), mà cụ thể là tưới phun mưa dưới tán, tưới phân và phun thuốc, đã góp phần giúp nhà vườn tiết kiệm được chi phí nhân công, đảm bảo tiết kiệm nước trong thời điểm hạn, mặn đang diễn ra. Để tưới nước cho cây, nhất là vào các tháng mùa khô khá vất vả. Bởi lượng nước trữ trong ao tưới không được nhiều nên phải dùng xuồng đặt máy di chuyển kèm theo đó ống nhựa rườm rà, phải kéo ống tưới nước mất nhiều thời gian, chi phí thuê lao động.

Vì vậy, khi dự án tiến hành hỗ trợ lắp đặt tại một số thành viên HTX Bưởi Thành Công, các thành viên HTX và nhà vườn học hỏi kinh nghiệm tự đầu tư. Qua quá trình vận hành hệ thống, hầu hết nhà vườn nhận thấy thông qua hệ thống tưới tự động, lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phun tưới cho cây không bị thất thoát nhờ phun sương, lượng phân thuốc thẩm thấu vào gốc, cành cây tốt hơn cũng như hệ thống tưới tiết kiệm nước, đặc biệt trong các tháng mùa khô, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra trong thời gian dài. Cùng với đó, chi phí sản xuất trên cây bưởi giảm nhờ hệ thống tưới tự động có tuổi thọ từ 4 – 5 năm.

Song song đó, hệ thống tưới tự động mở – tắt trong khoảng thời gian nhất định, đáp ứng lượng nước tưới cần thiết cho cây theo từng giai đoạn sinh trưởng cũng như nhà vườn chủ động hoàn toàn thời gian tưới vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhất là vào sáng sớm hay chiều tối – lúc cây hấp thu lượng nước tưới tốt nhất, nhờ đó kích thích phát triển bộ rễ cho cây, giúp cây khỏe mạnh hơn. Theo đó, hệ thống tưới dễ lắp đặt, bảo dưỡng, quy tắc vận hành của hệ thống bằng máy bơm qua một bộ lọc nhằm lọc đất, cát, tạp chất, sau đó nước sẽ được dẫn qua các ống chính, ống nhánh và cuối cùng thông qua các béc tưới cho cây dạng phun sương. Đây được xem là một trong những giải pháp tiết kiệm nước cho các nhà vườn trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã và đang xảy ra tại các địa phương nhằm bảo vệ vườn cây trong điều kiện lượng nước ngọt dự trữ không được nhiều trong các ao chứa và thời gian hạn, mặn kéo dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *